[เฝ้าเดี่ยว] เนหะมีย์ 1:1-11 – อ. พิพัตรา (จ. 13/06/2022)

⛪ รู้จักพระเจ้า นหม.1:1-11
🙏 13/6/22
😀 ทบทวนเนื้อหาด้วยคำถาม

1.พระเจ้าสอนอะไรแก่คุณจากพระธรรมตอนนี้?
❤ เมื่อฮานานีมาเยี่ยมและทำให้เนหะมีย์ทราบความทุกข์และความอัปยศของพี่น้องร่วมชาติที่อยู่ในเยรูซาเล็ม เขาถึงกับนั่งลงร้องไห้ โศกเศร้า และ อดอาหารอธิษฐานหลายวัน เพื่อประชากรอิสราเอล ด้วยความห่วงใยพี่น้องร่วมชาติ แล้วเขาได้อธิษฐานด้วยการตระหนักถึง “พระลักษณะของพระเจ้า” ผู้ทรงเป็นพระเจ้าแห่งพันธสัญญา ผู้ทรงยิ่งใหญ่ น่าเกรงขาม และรักษาพันธสัญญาแห่งความรักต่อบรรดาผู้ที่รักและเชื่อฟังพระบัญชาของพระองค์ และ เขาขอพระเจ้าทรงฟังคำอธิษฐานของเขาที่เขาอธิษฐานเผื่อประชากรของพระเจ้าทั้งวันทั้งคืน และ เขาสารภาพบาปต่อพระเจ้าแบบเป็นตัวแทนของประชาชนทั้งประเทศในการละเมิดต่อพระเจ้า (คือ ได้ละเมิดพันธสัญญา) ไม่เชื่อฟังพระบัญชา กฏหมาย และ บทบัญญัติของพระเจ้า และ เนหะมีย์ได้ร้องทูลขอพระเจ้าที่จะระลึกถึงพันธสัญญาที่พระเจ้าตรัสไว้กับโมเสสว่า “หากพวกเจ้าไม่ซื่อสัตย์ เราจะทำให้เจ้ากระจัดกระจายไปตามชนชาติต่าง ๆ แต่หากเจ้าหันกลับมาหาเรา และเชื่อฟังคำสั่งของเรา.. เราก็จะรวบรวมเจ้าทั้งหลายกลับสู่สถานที่นี้ ซึ่งเราได้เลือกเป็นที่สถาปนานามของเรา” (ข้อ 8-9) ดังนั้นเขาจึงขอพระเจ้าเมตตาประชากรของพระองค์ โดยขอประทานความโปรดปรานจากชายคนนี้ ( คือ กษัตริย์อารทาเซอร์ซีสที่เป็นเจ้านายของเนหะมีย์)

2.จะนำมาปฎิบัติตามอย่างไร?
🙎 1.เราต้องรู้จักพระเจ้าและเข้าใจพันธสัญญา และอธิษฐานเผื่อประเทศของเรา เหมือนเนหะมีย์ซึ่งเป็นยอดผู้นำที่มีหัวใจรักชาติ เขาร่วมทุกข์กับพี่น้อง อดอาหารอธิษฐานเผื่อประชาชนทั้งวันทั้งคืน (เป็นเวลาหลายวัน) และ เขารู้จักพระเจ้า เข้าใจพันธสัญญาของพระเจ้าที่ทำกับอิสราเอลจริงๆ ดังนั้น เขาจึงนำความทุกข์และอัปยศของพี่น้องร่วมชาติมาเป็นแรงผลักดันให้เขากล้าที่จะทำสิ่งยิ่งใหญ่ คือ สร้างกำแพงเยรูซาเล็ม โดยพึ่งความช่วยเหลือที่จะมาจากพระเจ้า
2. เราอย่าทำบาป เพราะบาปนำมาสู่ความทุกข์ และ ความอับยศ ถ้าทำบาป สิ่งสำคัญที่ต้องทำคือ กลับใจใหม่ สารภาพบาป และ ขอให้กลับมาหาพระเจ้า ขอพระเจ้าเมตตาอภัยบาป แล้วเราควรจะกลับมาเชื่อฟังพระองค์ ดำเนินชีวิตตามกฏหมาย คำบัญชาของพระเจ้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น